Article 09 : แนะนำหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนอย่างง่าย

สำหรับผู้เริ่มต้นลงทุน หรือ มีความสนใจที่จะลงทุนในหุ้น (ในแนวที่ไม่ใช่การเล่นหุ้นหรือการเก็งกำไร) ผมขออนุญาตแนะนำหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่อ่านแล้วเข้าใจง่าย อ่านสนุก และ ทำให้มีกำลังใจที่อยากจะศึกษาเรื่องหุ้นเพิ่มเติมนะครับ เริ่มกันเลยครับ...
 
1. หลายๆท่านอาจจะเดาว่าเล่มแรกที่ผมกำลังจะแนะนำก็คือหนังสือที่ผมเขียนเองชื่อว่า ‘EARN concept เคล็ดลับความมั่งคั่ง’ ขอเรียนว่า เข้าใจผิดแล้วครับ เพราะผมเชื่อว่า การที่ผู้อ่านสามารถเข้ามาที่เว็บนี้ได้ ก็เนื่องจากได้อ่านเรื่อง EARN concept เป็นที่เรียบร้อยแล้ว (เพราะในปกหลังของหนังสือ มีที่อยู่ของเว็บไซต์นี้) จึงไม่จำเป็นต้องแนะนำกันอีก ถึงแม้ว่าหนังสือ EARN concept จะถูกออกแบบมาให้ง่ายแก่การทำความเข้าใจเรื่องหุ้น, รู้ว่าจะซื้อหุ้นเพราะอะไร, แถมยังช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจงบการเงินซึ่งเปรียบเสมือนยาขมสำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยด้านการเงิน เหมาะกับผู้เริ่มต้นเรียนบัญชีด้วย นอกจากนี้ยังเป็นหนังสือเกี่ยวกับหุ้นเล่มแรกๆที่น่าจะอ่านก่อนเล่มอื่น แต่ว่าเนื่องจากผู้อ่านได้อ่านกันไปแล้ว จึงไม่ต้องแนะนำกันอีก ผมจึงขออนุญาตข้ามไปเล่ม 2 เลยนะครับ :)

2. กลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ โดย เทพ รุ่งธนาภิรมย์ น่าแปลกจริงๆ นี่เป็นหนังสือเกี่ยวกับหุ้นเล่มแรกในชีวิตที่ผมได้อ่าน (เนื่องจากต้องวาดภาพประกอบในเล่ม) เป็นหนังสือที่อธิบายภาพรวมของการลงทุนในหุ้นเพื่ออิสรภาพทางการเงิน โดยมีการเปรียบเปรยด้วยนิทานห่านทองคำ และ สิงห์สาราสัตว์มากมาย รวมทั้งของวิเศษ ฯลฯ เพื่อให้ผู้อ่านเห็นภาพและสนุกไปกับการทำความเข้าใจเรื่องหุ้น

3. วิถีแห่งเซียนหุ้นห่านทองคำ โดย เทพ รุ่งธนาภิรมย์  เล่มนี้เกิดจากการรวมรวบคำถามที่ถามกันมามากที่สุดเกี่ยวกับกลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ เนื่องจากถ้าบรรจุเนื้อหาส่วนนี้ลงไปในเล่มกลยุทธ์ ก็จะทำให้หนังสือดูหนา ไม่น่าอ่าน เล่มนี้จึงเป็นรายละเอียดสำคัญๆ เพิ่มเติมที่แยกออกมาสำหรับผู้สนใจ

4. ยุทธศาสตร์หุ้นห่านทองคำ โดย เทพ รุ่งธนาภิรมย์ เป็นการเจาะลึกกลยุทธ์หุ้นห่านทองคำให้ละเอียดขึ้น สิ่งที่เน้นคือ การสร้างมูลค่าของหุ้น และ ความสำคัญของ CEO ซึ่งเป็นหัวใจของหุ้นห่านทองคำ

5. ตามรอยวอร์เรน บัฟเฟตต์ (How Buffett Does It) หนังสือแปลโดย เอกสิทธิ์ หัสสรังสี สำนักพิมพ์ Fidelity ออกแนวจิตวิทยาเล็กน้อย เนื่องจากหุ้นเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ เล่มนี้แนะนำแนวคิดของวอเร็น ที่จะช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจสภาวะหรืออารมณ์ของตลาดมากขึ้น ไม่เพียงแค่นั้น หากผู้อ่านค้นพบว่าตนเองมีบุคลิกนิสัยที่สอดคล้องกับแนวทางทั้ง 24 ข้อที่บรรยาย มากเท่าใด ก็ยิ่งแสดงถึงความพร้อมในการเป็นนักลงทุนมากเท่านั้น ในเล่มมีกล่าวถึง ‘นายตลาด’ และ ‘Margin of safety’ ซึ่งเป็นศัพท์นิยมในหมู่ Value Investor ด้วย

6. เหนือกว่าวอลสตรีท (One Up On Wall Street) เขียนโดย ปีเตอร์ ลินช์ (แปลไทยโดย ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร) สำนักพิมพ์ Fidelity เล่มนี้น่าสนใจในแง่ที่มองหุ้นจากด้านพื้นฐานของธุรกิจ และอธิบายว่าพื้นฐานเหล่านี้สามารถที่จะช่วยให้เราทำกำไรจากตลาดหุ้นได้อย่างไร ออกแนวอ่านแล้วมีกำลังใจฮึกเหิมน่ะครับ

7. แก่นแท้ของบัฟเฟตต์ (The Essential Buffett) หนังสือแปลโดย  ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร สำนักพิมพ์ Fidelity นำเสนอปรัชญาการลงทุนของวอเร็น ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างแน่นอน มีประโยคเด็ดหลายๆ ประโยค เช่น ‘หาบริษัทที่มีผลตอบแทนเหนืออัตราเฉลี่ยและซื้อหุ้นเมื่อราคาต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริงของมัน’ เป็นต้น

เล่มสุดท้ายอ่านเล่นๆ ก็ได้นะครับ

 8. วอร์เรน บัฟเฟตต์ สุดยอดนักลงทุน โดย อายาโนะ โมริโอะ (แปลไทยจัดจำหน่ายโดย SE-ED) เล่มนี้เป็นการ์ตูนชีวประวัติของวอเร็น เห็นแล้วก็รีบซื้อเลยเพราะชอบการ์ตูนอยู่แล้ว ถึงการ์ตูนเล่มนี้จะอ่านแล้วรู้สึกเหมือนอ่านการ์ตูนวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กก็ตาม แต่ก็มีประโยชน์แบบเพลินๆดีครับ

9. วอร์เรน บัฟเฟตต์ และการตีความงบการเงิน (Warren Buffett and The Interpretation of Financial Statemets) เขียนโดย แมรี่ บัฟเฟตต์ และ เดวิด คลาร์ก (แปลไทยโดย นรา สุภัคโรจน์) สนพ. Post Books

เล่มนี้บอกให้เรารู้ถึงวิธีการที่วอร์เรนเลือกหาบริษัทที่มีความสามารถในการแข่งขันสูงในระยะยาว จากการอ่านงบการเงินทั้ง 3 งบ ผ่านการบอกเล่าของคุณแมรี่และคุณเดวิด

 

ไปหาซื้อได้ที่

ไปหาซื้อได้ที่ http://www.friendbookshop.com

ไปหาซื้อได้ที่

ไปหาซื้อได้ที่ http://www.friendbookshop.com

VCD

VCD กลยุทธ์หุ้นห่านทองคำเหรอครับ? น่าสนใจทีเดียว แต่ ณ ตอนนี้ยังไม่มีแผนว่าจะทำเลยอะครับ :)

ยินดีครับคุณฟ้าใสๆ ถ้ามีคำถาม

ยินดีครับคุณฟ้าใสๆ

ถ้ามีคำถามอะไรก็ถามมาได้เลยนะครับ ถ้าตอบได้ก็ยินดีอยู่แล้ว :)

น่าอิจฉาที่สามารถมองเห็นพระจันทร์ได้เต็มดวงขนาดนั้น

บ้านผมถูกรายล้อมด้วยตึกสูง จึงยากแก่การมอง T_T ยิ่งไปกว่านั้น การที่มีคนกรุงเทพส่วนหนึ่งที่ใช้ชีวิตยามค่ำคืน ยกตัวอย่างเช่น ชุมชนรอบๆ 7-11 (ซึ่งกระจายไปทุกหย่อมหญ้า) ทำให้กรุงเทพเป็นเมืองที่เกือบจะสว่างตลอดเวลา, ผมพึ่งได้ทราบจากเพื่อนที่เป็นนักดูดาวแสนโรแมนติกว่า ความสว่างยามค่ำคืนเหล่านี้ จัดเป็น มลพิษทางสายตาอย่างหนึ่งด้วย ซึ่งต่างประเทศจะมีกฎเป็นเรื่องเป็นราวถึงขั้นกำหนด spec ของโคมไฟนอกอาคารเลยทีเดียว ประมาณว่าห้ามมีส่วนใดส่วนหนึ่งของแสงที่เล็ดลอดส่องขึ้นท้องฟ้าโดยตรง

ที่เล่ามาคือจะบอกว่า ถ้าจะเห็นพระจันทร์สำหรับผมก็ต้องจงใจเดินออกจากบ้าน มองขึ้นท้องฟ้าผ่านขอบตึก และมันก็ยังไม่สวยเตะตาอยู่ดี เนื่องจากท้องฟ้ามันยังไม่มืดสนิท มีแค่ไม่กี่ครั้งที่เห็นพระจันทร์ดวงโตชัดเจนมากจนเพื่อนโทรมาบอกว่าต้องดูให้ได้ นั่นแหละครับ

 

สวัสดีคะคุณนนท์

สวัสดีคะคุณนนท์

เมื่อวานไปมอบความรักให้ใครมาบ้างเอ่ย ขอให้คุณนนท์มีแต่รักดีๆเข้ามานะคะ เมื่อวานฟ้าใสก็ไปมอบความรักให้ตัวเองที่ร้าน SE-ED ไปตามหากลยุทธ์หุ้นห่านทองคำที่คุณนนท์ช่วยตามหาให้และก็ฝ่าวิกฤตเงินเฟ้อด้วยกองทุนรวม แต่ยังไม่ได้อ่านเลยเพราะต้องเตรียมสอบภาษาญี่ปุ่น กะว่าสอบเสร็จแล้วจะอ่านให้หนำใจเลย ^^
เห็นว่าจะมีการจัดอบรมวันที่ 21 มีนาอยากไปจังแต่ติดที่ต้องทำงานวันเสาร์นี่ซิคะน่าเสียดายจัง ว่าแต่จะมีวิซีดีการอบรมจำหน่ายหรือเปล่าคะ แบบว่าสนใจมากอยากมีความรู้เรื่องการลงทุนเยอะๆ อยากมีอิสรภาพทางการเงินก่อนอายุ
40 ปี (ฝันหวานอีกแล้ว ^^" ) และก็ยังคงตั้งหน้าตั้งตารอ EARN CONCEPT No.2 อยู่นะคะ รีบๆคลอดมาให้อ่านเร็วๆนะคะ

K-TREASURY ดีตรงที่เป็น

K-TREASURY ดีตรงที่เป็น product ของ K-Asset ซึ่งพี่ชายผมทำงานอยู่ครับ :)

เนื่องจากเป็นกองทุนที่ไปซื้อพันธบัตรจึงมีความปลอดภัย แต่ผลตอบแทนก็ค่อนข้างน้อยมากทีเดียว ดีกว่าฝากธนาคารนิดหน่อยเท่านั้น เข้าข่าย Low Risk Low Return นะครับคุณฟ้าใสๆ ดังนันถ้าจะซื้อบ้างเพื่อกระจายความเสี่ยงหรือเพื่อเป็นประสบการณ์ในการซื้อขายตราสารก็ไม่น่าเป็นปัญหาอะไร แต่ถ้าจะซื้อเป็นสัดส่วนเยอะๆของเงินลงทุน ขอแนะนำให้มองหาทางเลือกอื่นๆ ที่ให้ผลตอบแทนมากกว่านี้ครับ

คุณฟ้าใสๆครับ เรื่องหนังสือกลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ ที่สาขา Big C โคราช ผมได้ลองถามเจ้าหน้าที่จัดจำหน่าย เค้าบอกว่ายังมีในสต๊อคนะครับ แต่ไม่ได้จัดเรียงไว้ด้านหน้า และได้จัดการให้แล้ว ยังไงลองโทรถามดูอีกทีนะครับ

 

 

 

ดีใจจังที่คุณนนท์เข้ามาตอบ :)

ดีใจจังที่คุณนนท์เข้ามาตอบ :)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆเรื่องกองทุนนะคะ ก็ขอเริ่มต้นแบบเด็กอนุบาลก่อนแล้วกันคะยังไงต้องรบกวนให้คุณนนท์ช่วยเป็นพี่เลี้ยงให้ด้วยแล้วกันนะคะ ^^
หวังว่าคุณนนท์คงจะยังไม่เบื่อซะก่อนนะคะ

และต้องขอบคุณอีกครั้งสำหรับเรื่องหนังสือนะคะ เดี๋ยวจะไปดูช่วงวันเสาร์นี้ วันนี้ทำงานยุ่งทั้งวันเลยคะ คงจะคุยกับคุณนนท์ได้แค่นี้เพราะจะต้องไปพักสายตาแล้วละคะ Good night นะคะ

ปล. ที่นี่คืนนี้พระจันทร์ดวงโตมากๆเลย แล้วที่โน่นเห็นพระจันทร์บ้างไหมคะ

คุณฟ้าใสๆครับ, ไม่ทราบว่าร้าน

คุณฟ้าใสๆครับ,

ไม่ทราบว่าร้านหนังสือที่ไปซื้อใช้ร้านซีเอ็ดรึเปล่าครับ? ถ้าใช่ ช่วยบอกได้ไหมครับว่าสาขาอะไร?

แต่ถ้าไม่ใช่ก็ช่วยบอกว่าร้านอะไรด้วยนะครับ เพราะหนังสือกลยุทธ์หุ้นห่านทองคำ จัดพิมพ์โดยตลาดหลักทรัพย์

แห่งประเทศไทย แต่จัดจำหน่ายโดยซีเอ็ด จึงเป็นหน้าที่ของซีเอ็ดที่ควรจะต้องสต๊อคหนังสือให้เพียงพออยู่เสมอครับ

ถ้าคุณฟ้าใสๆสามารถระบุว่าเป็นร้านใด จะช่วยได้มากๆเลยครับ

ขอบคุณมากครับ :)

 

ร้านที่ไปดูก็เป็นร้าน SE-ED

ร้านที่ไปดูก็เป็นร้าน SE-ED สาขา BIG C Korat คะ เขาบอกว่าหมดกำลังสั่งของอยู่คะ แต่เมื่อวานไปเดิน SE-ED ที่ The Mall ก็เจอแต่ยุทธศาสตร์หุ้นห่านทองคำคะ แล้วก็ซื้อติดมือกลับมาอีก 1 เล่ม รู้สึกอาทิตย์นี้จะซื้อหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนมาเยอะจัง :P เป็นเพราะ EARN CONCEPT แท้ๆที่จุดประกายให้อยากอ่านหนังสือพวกนี้ ขอบคุณอีกครั้งนะคะคุณนนท์ :)

ตอนนี้ไปซื้อกองทุนรวมของ K-TREASURY ของกสิกรไทยไว้เป็นแนวทางก่อนคุณนนท์ว่าดีไหมคะ

สวัสดีคะคุณนนท์

สวัสดีคะคุณนนท์

ขอบคุณมากๆนะคะที่ช่วยแนะนำหนังสือดีๆมาให้อ่าน วันนี้ก็เพิ่งไปซื้อหนังสือมา 2 เล่มคะ(คู่มือการเริ่มต้นเล่นหุ้นและเรื่องเล่าคนล่าห่าน)ก็กะว่าจะอ่านให้จบภายในอาทิตย์นี้คะ จริงๆตั้งใจที่จะไปหาซื้อกลยุทธ์หุ้นห่านทองคำตามที่คุณนนท์แนะนำไว้ใน EARN CONCEPT แต่ไปถามที่ร้านแล้วเขาบอกว่าหมดไม่มีขาย :( มีแต่เรื่องเล่าคนล่าห่าน เลยซื้อมาอ่านแก้เก้อไปก่อน
แล้วถ้ามีโอกาสเข้ากรุงเทพจะไปตะเวนหามาอ่านให้ได้ :)

แล้วจะแวะมาทักทายใหม่นะคะ

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะถูกรักษาเป็นความลับและไม่แสดงต่อสาธารณะ

CAPTCHA
กรุณาพิมพ์อักษรในรูปภาพเพื่อป้องกันการส่งข้อความสแปม
Image CAPTCHA
กรอกตัวอักษรในรูปโดยไม่เว้นวรรค