Article 10 : 10% (comic)

 

ทำไมถึงต้องออม ?

คนเราทุกๆคนล้วนอยากมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นด้วยกันทั้งนั้น แต่คงจะเป็นเรื่องแปลกทีเดียว ถ้าหากอยู่ๆ ชีวิตของเราก็ดีขึ้นมาได้เอง โดยปราศจากการวางแผนที่ถูกต้อง ดังนั้นหากคุณเป็นผู้หนึ่งที่ปรารถนาจะมีอนาคตที่สุขสบายล่ะก็ คุณจำเป็นที่จะต้องวางแผนซะตั้งแต่ตอนนี้ และหนึ่งในแผนนั้นก็คือการออมนั่นเอง

     การออมคือการ กันเงินส่วนหนึ่งที่เรามีอยู่ หรือหามาได้ เก็บไว้ เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน หรือ เพื่อนำไปลงทุนให้เกิดดอกออกผล เป็นการแลกความสุขชั่วคราว ณ ปัจจุบัน กับชีวิตที่ดีกว่าในอนาคต ทั้งนี้ไม่ได้หมายถึงว่าห้ามใช้จ่ายอะไรเลย หรือ ห้ามแสดงน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น แต่คงจะมีรายจ่ายอีกหลายอย่างที่ยังไม่ใช่สิ่งจำเป็นจริงๆ ที่เราจ่ายออกไปด้วยอารมณ์ชั่ววูบ การออมไม่ต้องใช้ความรู้ซับซ้อนแต่ต้องใช้วินัยและความยับยั้งชั่งใจ อันดาได้แนะนำให้เอิร์น กัน 10% ของเงินเดือนเอาไว้เป็นเงินออม แผนนี้นอกจากจะมีความเป็นไปได้สูงแล้ว ยังได้รับการรับรองจากผู้มั่งคั่งอีกหลายท่านว่า 10% นี้สามารถนำไปลงทุนให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในชีวิตคนเราได้เลยทีเดียว รู้อย่างนี้แล้วมาเริ่มออมเงินกันเลยดีกว่าครับ

 

HUG magazine vol.01 ธันวาคม 2008

 

ขออนุญาตแนะนำหนังสือชื่อ 'The

ขออนุญาตแนะนำหนังสือชื่อ 'The Richest Man In Babylon' หรือ แปลไทย 'เศรษฐีชี้ทางรวย' ครับ เป็นเล่มที่พูดเกี่ยวกับเรื่อง 10% นี้ไว้อย่างชัดเจนและเข้าใจง่ายมากๆครับ ควรอ่านตั้งแต่ตอนเรียนอยู่เลย

คุณ Tonyjah พูดถูกค้าบบบ

คุณ Tonyjah พูดถูกค้าบบบ ผมก็จะเข้ามาติดตามเรื่อยๆเลยค้าบ
ผมเคยอ่านหนังสือเกี่ยวกับการออมเงินครับ พูดอย่างนี้เป๊ะเลยครับ แต่หนังสือเล่มที่ผมอ่านนี้เค้ามีเนื้อหาหลักอยู่ที่จะออมเงินอย่างไรเพื่อที่เราจะสามารถมีชีวิตวัยเกษียนได้อย่างไม่ต้องเบียดเบียนใครครับ ผมว่าหนังสือเล่มนี้ดีมากเลยครับชื่อหนังสือผมจำมะได้แล้ว T T แต่เพื่อนๆลองไปหามาอ่านดูนะครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับ ตอนนี้ก็ขอเป็นการ์ตูน 2 สัปดาห์ สลับด้วย บทความ 2 สัปดาห์ ไปก่อนนะครับ:)

เขียนแนะนำเป็นการ์ตูนเป็นประจ

เขียนแนะนำเป็นการ์ตูนเป็นประจำสัปดาห์หรือ ประจำ 2 สัปดาห์ก็ดีนะครับ
น่าจะมีคนสนใจเข้ามาเรียนรู้เรื่อยๆ อย่างน้อยก็ผมคนนึงหล่ะ 555

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะถูกรักษาเป็นความลับและไม่แสดงต่อสาธารณะ

CAPTCHA
กรุณาพิมพ์อักษรในรูปภาพเพื่อป้องกันการส่งข้อความสแปม
Image CAPTCHA
กรอกตัวอักษรในรูปโดยไม่เว้นวรรค