Article 18 : X-man Y-man เกมปริศนาเค้าคือใคร?

 

"เหรียญ 1 เหรียญ มี 2 ด้านเสมอ"

วันที่ 1-4 พฤษภาคม 2009 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเข้าค่ายอนุชนที่ จ.นครราชศรีมา กับกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-35 ปี ของโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งผมเป็นสมาชิกชื่อว่า คริสตจักรสืบสัมพันธวงศ์  ชื่อค่ายคือ 'One Body Many Parts' ก็ตามชื่อเลยครับ จุดประสงค์หลักของค่ายคือให้สมาชิกได้รู้จักกันมากขึ้นเพื่อความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ก็เลยคิดเกมๆหนึ่งขึ้นมาให้ทุกคนร่วมเล่นกันตลอดช่วงเวลา 3 วันในค่าย (เป็น Reality show ที่ทุกคนมีส่วนร่วมตลอดเวลา) มันมีชื่อว่า X-man, Y-man เกมปริศนาเค้าคือใคร? นั่นเองครับ

เป็นการนำเกมโชว์ X-man มารวมกับเกมมาเฟียที่คนค่ายมักจะชอบเล่นกัน เรื่องของเรื่องก็คือ สมาชิกค่ายทั้งหมด 52 ชีวิต จะถูกแบ่งเป็น 4 กลุ่มๆละ 13 คน ได้แก่ กลุ่มสีฟ้า (ฮีโร่), กลุ่มสีเขียว (เด็กแว้น), กลุ่มสีส้ม (หมี่เต๋อ), และกลุ่มสีชมพู (เด็กเนิร์ด) ซึ่งแต่ละกลุ่มประกอบไปด้วย สมาชิกส่วนใหญ่คือ Citizen ผู้มีสิทธ์ในการ vote และมี Y-man 1 คน

เกมเริ่มจากการที่ Y-man คนนี้จะต้องทำหน้าที่บอกคนในกลุ่มให้รู้มากที่สุดว่าเค้าคือ Y-man เพราะในตอนสิ้นวันจะมีการ vote ตัว Y-man โดยสมาชิกกลุ่ม ยิ่ง vote ถูกมากก็ยิ่งได้คะแนนมาก แต่ปัญหาคือ ในทุกๆกลุ่มดันมี X-man แฝงตัวอยู่ 1 คน, X-man คนนี้เป็นสมาชิกของกลุ่มคู่ต่อสู้ (กลุ่มสีฟ้ามี X-man ของสีชมพู, กลุ่มสีเขียวมี X-man ของสีฟ้า ไล่ไปเรื่อยๆ ตามสี) ถ้า Y-man เลือกบอกผิดคนไปบอก X-man เข้า, X-man จะทำหน้าที่ของเค้าทันที คือ จะไปบอก คนในกลุ่มของเค้าว่าใครคือ Y-man ของกลุ่มที่เค้าแฝงตัวอยู่ และแน่นอนกลุ่มที่สถานะของ Y-man รั่วไหลก็จะโดนทำโทษอย่างหนักหน่วง ดังนั้น Y-man จะต้องมีความรอบคอบ และ ต้องคอยสังเกตให้ดีว่าใครคือ X-man จุดเด่นของ X-man ก็คือ การสร้างความหนืดให้แก่กลุ่มที่ตนเองแฝงอยู่ คือ คอยถ่วงแบบเนียนๆ และอีกอย่างคือ เวลาแข่งเกมหรือกีฬาอะไรก็ตามกับกลุ่มจริงของตน ห้ามให้กลุ่มจริงแพ้เด็ดขาด มิฉะนั้นกลุ่มจริงจะโดนทำโทษอย่างหนัก

นอกจาก X-man ที่แฝงตัวอยู่ ยังมี The 2 Faces (ทูเฟส) ที่มาจากกลุ่มเดียวกันร่วมแฝงตัวอยู่ด้วย โดยทั้งคู่จะไม่รู้หน้ากัน หน้าที่ของทูเฟส นั้นซึ้งมาก คือ ทำตัวเป็นเป้าลวง คอยช่วย X-man อย่างลับๆ ให้คนในกลุ่มไม่สามารถระบุตัว X-man ได้ง่ายๆ

สถานะของแต่ละคนจะถูกกำหนดขึ้นมา และ จะถูกบอกให้รู้ตั้งแต่วันแรกหลังจากแบ่งกลุ่มแล้ว แน่นอน X-man และทูเฟส ก็พึ่งจะรู้ว่าเค้าเป็นสมาชิกของกลุ่มอื่นแต่ถูกส่งให้มาแฝงตัว หลังจากแบ่งกลุ่มแล้วเช่นเดียวกัน

Y-man เรียงตามสีฟ้าเขียวส้มชมพู ได้แก่ โจ, อิท, ท้อด, และ นัท ตามลำดับ

X-man เรียงตามสี ได้แก่ สุ, พัช, แจ๋, และ กี

ทูเฟส เรียงตามสี ได้แก่ เฟธ, พี่แพม, อาร์ท, และ หยก

สรุปผลคะแนน

คะแนนจากการแข่งเกมและกีฬา

ฟ้า 24

เขียว 19

ส้ม 25

ชมพู 18

คะแนน modified หลังจบเกม X-man, Y-man

ฟ้า -5

เขียว 30

ส้ม 108

ชมพู 22

จากผลคะแนนที่ออกมา, จากการสังเกตและสัมภาษณ์ ทำให้ผมพอจะสรุปตำแหน่งได้ดังนี้

- Y-man ยอดเยี่ยม; ท้อด ผู้มีการวางแผนอย่างแยบยลร่วมกับ citizen ที่เขาเลือกไว้ใจ จนได้คะแนนสูงสุด ส่งผลให้กลุ่มชนะไปในที่สุด

- X-man ยอดเยี่ยม; แจ๋ เธอคือสุดยอด X-man เนื่องจากสามารถสร้างความหนืดในกลุ่มสีส้มอย่างมากมาย โดยที่คนในกลุ่มไม่รู้สึกเอะใจเลยแม้แต่น้อย

- ทูเฟส ยอดเยี่ยม; หยก สุดยอดมาก เพราะแทบไม่ต้องออกแรงเลย แค่ประโยคเด็ดในตอนท้าย 'เดี๋ยวความจริงก็จะปรากฎ' คนในกลุ่มชมพู ก็พร้อมใจกัน vote ผิดคิดว่าเธอคือ X-man ส่งผลให้คะแนน vote Y-man หายเกือบหมด

- Y-man ผู้โดนกับระเบิด; โจ สมาชิกคนแรกที่เค้าเลือกบอกสถานะ เธอคนนั้นคือ X-man!!!

- X-man ที่น่าเห็นใจที่สุด; สุ ในกลุ่มสีฟ้า เนื่องจาก เฟธ ทูเฟส ซึ่งควรจะอยู่เคียงข้างเธอ ดันเล่นเกมผิดไปบอกกลุ่มชมพูว่าสุ คือ Y-man ของกลุ่มสีฟ้าซะงั้น

- ส่งผลให้ เฟธ กลายเป็น ทูเฟส ยอดแย่ ไปโดยปริยาย;

- Citizen งงๆ; คุณไชย เป็น citizen แท้ๆของกลุ่มสีชมพู ที่พยายามทำให้คนในกลุ่มเข้าใจว่าตนคือ X-man นับเป็นรูปแบบที่น่ารักมาก วิเศษไปเลย เค้าทำเพื่อใคร? ใครจ้างเค้ามา?  :)

- Y-man ผู้เลือกใช้ระบอบเผด็จการ (อันนี้เป็น classic case ทีเดียว); นัท เนื่องจากกลุ่มสีชมพูได้สิทธ์ vote เป็นกลุ่มสุดท้าย ดังนั้นต่อให้สถานะ Y-man ของกลุ่มรั่วไหล ก็ไม่มีผลเสีย เพราะกลุ่มอื่นเค้าไม่มีสิทธิ์ vote แล้ว นัท จึงเลือกบอกทุกคนในกลุ่มว่าตนคือ Y-man พร้อมถามว่าใครคือ Citizen ให้ยกมือขึ้น (เพื่อจะได้จับตัว X-man) ปรากฎว่ายกกันทั้งกลุ่ม  ยกเว้น หยก ส่งผลให้ คนในกลุ่มเข้าใจว่า หยก คือ X-man จึงพร้อมใจกัน vote หยก ทำให้คะแนนที่ vote นัท หายเกลี้ยง

- ในวันสุดท้ายตัดสินคะแนนกันเรียบร้อยแล้ว สีส้มชนะไปอย่างท่วมท้น แล้วก็มีการเฉลยสถานะ หลังจากเฉลยเสร็จแล้ว บุคคลผู้สร้างความปั่นป่วนทั้งหลาย (X-man และ ทูเฟส) ก็โดนลงโทษอย่างสาสมริมสระน้ำ บ้างถูกปาด้วยลูกโป่งน้ำ บ้างก็ถูกจับโยนสระ จัดเป็นภาพที่น่าสะเทือนใจยิ่งนัก และที่ยังมึนๆอยู่ คือ ทำไมผมโดนจับโยนด้วยล่ะคร้าบบบบบT_T ที่แย่คือมันเกิดขึ้นเร็วซะจนผมจำหน้าคนจับโยนไม่ได้ รู้แค่ว่ามีประมาณ 3 คนช่วยกัน ภายหลังสืบสาวพบว่าพี่แพมเป็นผู้บงการคนสำคัญ แต่ถอนตัวไปซะก่อน (ก่อนโยนมีผู้หวังดีนำเอาพัดลมมือถือออกจากกระเป๋ากางเกงผม เพื่อไม่ให้เปียกน้ำ พัดลมที่ก่อนมาค่ายผมไปหาซื้อที่ Big C มันเป็นของแถมจากถ่าน Energizer 12 ก้อนที่ผมไม่ได้อยากได้เล้ย แต่ซื้อเพราะจะเอาพัดลม สุดท้ายมันหายไปไหนแล้วครับเนี่ยยยยยยยยยยยยย T_T) ผมลืมคิดตรงจุดนี้ไป คือตอนเฉลยสถานะ จริงๆ ควรจะเฉลยตอนกลับจากค่ายตอนที่ทุกคนแยกย้ายกันกลับถึงบ้านแล้ว และ ใช้วิธีส่ง email ให้ทุกคนไปเช็คกันเอาเองจะได้ไม่มีการลงโทษกันนอกเกมเช่นนี้ แต่เข้าใจว่าคงอึดอัดกันน่าดู :)

- จากใบประเมินผลหลังค่าย พบว่าหากมีเล่นอีกครั้ง สถานะที่มีคนอยากเป็นมากที่สุดคือ X-man เป็นสถานะที่แปลกจริงๆ คนที่ไม่ได้เป็นจะอยากเป็นเพราะรู้สึกท้าทาย แต่เมื่อได้เป็นจริงๆจะรู้สึกถึงความรันทด (ผมได้เห็นมาแล้ว) มีประมาณ 5% ที่ตอบว่าไม่อยากเล่น (ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงวัย)

มุมมอง X-man, Y-man เกมการเมือง?

- Y-man เปรียบได้กับผู้ทรงอิทธิพล เป็นผู้ควบคุมเกม จริงๆแล้วเกมนี้จะรุนแรงเพียงใดขึ้นอยู่กับความ aggressive ของ Y-man หาก Y-man เลือกที่จะไม่บอกสถานะของตนให้ใครรู้ X-man กับ ทูเฟส ก็แทบจะไร้ความหมาย แต่ตัว Y-man เองก็จะไร้ซึ่งอำนาจไปด้วย สถานะของ Y-man นั้น ก็เปรียบได้กับ 'อำนาจ' ที่ Y-man มีอยู่ ยิ่ง Y-man ค้นพบผู้จงรักภักดีมาก ตัวเขาเองก็จะยิ่งมีอำนาจมาก ด้วยการเปิดเผยสถานะ Y-man ของเขา ซึ่งเป็นการสร้างกลุ่มการเมืองที่แข็งแกร่งขึ้นมานั่นเอง

- Citizen ประชาชนหรือสมาชิกกลุ่มทั่วไป  เปรียบเสมือนประชาชนที่ต้องการผู้นำที่พึ่งพาได้ เขาเหล่านี้พร้อมที่จะจงรักภักดี หากมีผู้ทรงอิทธิพลปรากฎตัวออกมา และ มอบสิ่งตอบแทนให้ สิ่งที่แสดงถึงความจงรักภักดีของ Citizen ก็คือ การตั้งใจช่วยเหลือกลุ่มอย่างเต็มที่ รวมถึงสิทธิ์ในการ vote ซึ่งเป็นอำนาจต่อรองเพียงอย่างเดียวของประชาชน และ เป็นสิ่งที่ Y-man ต้องการมากที่สุด

- X-man ถึงจะไร้อำนาจแต่ก็ไม่หลงเชื่อใครง่ายๆ X -man เปรียบเสมือนกลุ่มคนที่ถูกเมิน เนื่องจากสิ่งที่พวกเขาต้องการนั้น มากกว่าที่ประชาชนทั่วไปต้องการ เขาจึงเกิดความลังเลใจที่จะเลือกข้าง และ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขา ไม่สามารถแสดงความจงรักภักดีแบบเปิดเผยได้ และ ถูกสงสัย สิ่งที่เขาต้องการก็คือ สถานะของ Y-man ในกลุ่มที่เขาแฝงตัวอยู่ แต่สิ่งที่เขาต้องการมากกว่านั้นก็คือ คนที่ห่วงใยเขาแบบจริงใจนั่นเอง การที่มีคนกลุ่มนี้ในสังคมทำให้ Y-man ไม่สามารถที่จะทำอะไรตามใจตนเองได้ 100%

- ทูเฟส อยู่ในกลุ่มประเภทเดียวกับ X-man ช่วยคานอำนาจทางการเมือง และการที่เขาไม่สามารถเปิดเผยสถานะได้จึงทำให้ถูกสงสัย เช่นเดียวกัน

X-man, Y-man กับทฤษฎีเกม?

ทฤษฎีเกม คือ ทฤษฎีที่ว่าด้วยการตัดสินใจที่ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตั้งแต่ 2 ฝ่ายขึ้นไป

- หากเกมนี้ Y-man ทุกคนพร้อมใจกันที่จะไม่เปิดเผยสถานะของตน การคิดคะแนนในตอนท้าย จะเกิดจากคะแนนการแข่งเกมและกีฬาที่เกิดจาก ความสามัคคี และ น้ำพักน้ำแรง ของ citizen ล้วนๆ ซึ่งคงจะเป็นเรื่องแปลกมากๆและไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะกฎที่ว่า หากกลุ่มใดได้รับคะแนนจากการ vote Y-man ถูกมากที่สุด กลุ่มนั้นจะได้คะแนนรวม x 2 เท่าในตอนท้าย

(กลยุทธ์เด่น คือ กลยุทธ์ที่เลือกการตัดสินใจที่ไม่ว่าฝ่ายอื่นที่เหลือจะเลือกทางเลือกใด ฝ่ายที่เลือกใช้กลยุทธ์เด่น จะได้รับผลประโยชน์ของตนเองสูงสุดเสมอ ดังนั้นกลยุทธ์ที่ดีคือ ในเกมที่มีกลยุทธ์เด่นอยู่นั้น เราควรเลือกตัดสินใจบนข้อสันนิษฐานว่าฝ่ายอื่นเลือกใช้กลยุทธ์เด่นของตนเอง)

- ในที่นี้กลยุทธ์เด่นของ Y-man คือ การบอกสถานะให้ citizen รู้มากที่สุด ดังนั้นแทนที่ Y-man จะนั่งภาวนาไม่ให้ Y-man ของกลุ่มอื่นบอกสถานะให้ citizen รับรู้ Y-man ควรจะเริ่มมองหาว่าใครคือ citizen ที่ไว้ใจได้และเริ่มบอกสถานะของตน

- อำนาจของ Citizen คือสิทธ์ในการ vote ยิ่ง vote ได้แม่นยำเพียงไร ก็ยิ่งทำให้กลุ่มของตนเจริญขึ้นเท่านั้น ดังนั้นกลยุทธ์เด่นของ citizen ก็คือ พยายามสืบหา Y-man ด้วยการร่วมมือกับกลุ่มอย่างเต็มที่และออกนอกหน้า พยายามทำให้คนที่เราเชื่อว่าเป็น Y-man เห็นว่าเราตั้งใจทำเพื่อกลุ่ม อย่าพยายามหาเรื่องคนอื่นด้วยการแสดงความสงสัยว่าคนนั้นคนนี้เป็น X-man หรือ ทูเฟส เพราะจะทำให้เราถูกสงสัยเปล่าๆ เมื่อได้รับความไว้วางใจแล้วให้ร่วมมือกับ Y-man เพื่อช่วยกันสังเกตหา citizen ที่ไว้ใจได้และจับผิด X-man กับ ทูเฟส

- ถึงจะมีชีวิตที่น่ารันทด แต่ X-man ก็มีอำนาจเหมือนกัน ถึงแม้จะต้องขวนขวายหน่อย นั่นก็คือ สถานะของ Y-man ในกลุ่มที่เข้าไปแฝงตัว หลังจากที่ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้รู้สถานะของ Y-man แล้ว X-man ควรจะเริ่มติดต่อกับคนในกลุ่มจริงของตน เพื่อแลกเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างก่อนที่จะยอมบอก password (สถานะของ Y-man) เช่น ขอการปกป้องคุ้มครองหลังจากที่มีการเฉลยว่าใครเป็น X-man แล้ว (จากภาพที่เห็นคือตอนเฉลย X-man ล้วนโดนจับโยนน้ำกันหมด ก็ค่อนข้างแสดงว่า X-man ไม่หลงเหลืออำนาจอยู่เลย)

- ทูเฟส ดูจะเป็นสถานะที่ ชิลๆ และ สบายใจที่สุดของเกม เนื่องจากไม่ต้องรับภาระเกี่ยวกับ password ใดๆเลย กลยุทธ์เด่นของเขามีเพียงแค่ ทำอย่างไรก็ได้ให้คนในกลุ่มเข้าใจว่า เขาคือ X-man ความสบายใจนี้ ส่งผลให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายได้โดยง่าย ดูจากคะแนน vote แล้ว พวกเขาทั้ง 4 คน ต่างทำให้ citizen เข้าใจว่าเป็น X-man ได้มากอย่างน่าเหลือเชื่อ

- เนื่องจากการที่ ทูเฟสจะออกอาการป่วนได้ชัดกว่า X-man จุดนี้เอง X-man ซึ่งรู้ว่าตนเองเป็น X-man ย่อมพอจะเดาได้ว่าใครคือ ทูเฟส แต่การที่จะเดินเข้าไปเปิดเผยความในใจย่อมเป็นการเสี่ยงที่มากเกินไป เพราะหากคนๆนั้นไม่ใช่ ทูเฟส แต่เป็น citizen ที่แข่งอะไรก็แพ้จริงๆ ไม่ได้แกล้ง หายนะย่อมมาเยือน X-man อย่างแน่นอน จึงกล่าวได้ว่าที่สุดของความรันทดก็คือ X-man ต้องมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็งมากๆนะครับ

X-man, Y-man กับข้อคิดง่ายๆที่ใช้ประโยชน์ได้

- X-man ถึงจะเป็นผู้ร้ายของกลุ่มนึง ก็เป็นคนดีของอีกกลุ่ม

- ทูเฟส ถึงจะร้าย แต่ก็เป็นคนดีของ X-man

เหรียญ 1 เหรียญย่อมมี 2 ด้าน ดังนั้นไม่ว่าคนหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต ย่อมมีด้านดีและร้าย ขอให้เรารวบรวมข้อมูลให้มากพอ ก่อนที่จะตัดสินใจทำเรื่องสำคัญๆ และ ที่สำคัญอย่าตัดสินคนอื่น เพราะในบางครั้ง คนก็ทำในสิ่งที่ขัดกับตัวเองเนื่องจากสถานการณ์ที่บีบบังคับอยู่ตรงหน้า

กฎ X-man, Y-man version 0.2

Copyright 2009 by Tanapat Roongtanapirom of Sueb Church

 

ต่อจากนี้ เป็นกฎการเล่น X-man, Y-man อย่างละเอียด จะเป็นประโยชน์และข้อได้เปรียบอย่างยิ่งต่อกลุ่ม หากคุณสามารถทำความเข้าใจไว้ล่วงหน้า เพราะคุณอาจจะถูกเลือกเป็น X-man หรือ Y-man ก็ได้  ถ้าหากอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ อย่ากังวลไป เพราะจะมีการอธิบายตอนเล่นจริงในค่าย  (เพียงแต่จะไม่ละเอียดเท่ากับอ่านเอง)

 

เกมนี้จะมีสถานะอยู่ 4 ประเภท คือ X-man, Y-man, 2Faces (ทูเฟส) และ Citizen (สมาชิกกลุ่ม) ทุกกลุ่มจะมี X-man,Y-man และ 2Faces อย่างละ 1 คน ที่เหลือคือ Citizen สถานะเหล่านี้ จะถูกกำหนดในคืนแรกโดยคุณจะถูกถามด้วยคำถาม 2 ข้อ คำตอบ, จังหวะ, และ ท่าทางการตอบของคุณล้วนมีส่วนในการกำหนดสถานะของคุณเอง สถานะนี้ถือเป็นความลับขั้นสุดยอด จะมีเพียงเจ้าตัวเท่านั้นที่รู้ และ คนที่เจ้าตัวพอใจที่จะเปิดเผยสถานะเท่านั้น

 

ถ้าคุณ คือ สมาชิกกลุ่ม Citizen อ่านกฎนี้

คุณคือสมาชิกกลุ่ม (Citizen) ผู้ที่ไม่ได้ถูกเลือกให้เป็น X-man, Y-man หรือ 2faces

คุณเป็นคนส่วนใหญ่ หน้าที่ของคุณคือพยายามให้ความร่วมมือกับกลุ่มมากที่สุด จะมีการ vote เกิดขึ้นเมื่อสิ้นวัน และ ผล vote ของผู้ที่เป็น สมาชิกกลุ่มอย่างคุณเท่านั้นที่จะถูกนับคะแนน หมายความว่า X-man, Y-man และ 2 faces จะเข้าร่วมการ vote เพื่อทำตัวแนบเนียนเท่านั้น แต่ผล vote จะไม่ถูกนับเป็นคะแนน

กฎของการเป็นสมาชิกกลุ่ม;

 1. ให้ความร่วมมือกับสมาชิกในกลุ่มอย่างเต็มความสามารถ พยายามทำตัวให้ตรงข้ามกับ X-man ของคู่ต่อสู้ ที่แฝงตัวอยู่ในกลุ่ม
 2. พยายามทำให้ Y-man ของกลุ่มคุณไว้วางใจเพื่อที่ Y-man จะบอก password ซึ่งก็คือสถานะของเขาให้คุณรับรู้
 3. เอาใจช่วย X-man และ 2Faces ของกลุ่มคุณที่ใช้ชีวิตในกลุ่มอื่น เพราะเขาต้องทำงานอย่างยากลำบากเพื่อช่วยเหลือกลุ่มคุณ จะมีมุมให้กำลังใจ X-man และ 2Faces ตั้งอยู่ ขอให้คุณใช้มันอย่างเต็มที่เพื่อส่งผ่านกำลังใจสู่เขาเหล่านั้น
 4. เมื่อมีการแข่งขัน พยายามชนะให้มากที่สุดเพราะนอกจากจะทำให้ Y-man ไว้ใจคุณ แล้ว ยังจะทำให้ X-man ของคุณที่อยู่กลุ่มอื่น สามารถทำงานได้ง่ายขึ้น ถ้าอยากรู้ว่าเพราะอะไร ลองอ่านกฎของ X-man ดู
 5. คอยฟังข่าวจาก X-man ว่า Y-man ของกลุ่มที่เขาไปแฝงตัวอยู่นั้นเป็นใคร  ถึงโอกาสจะน้อย คุณก็อาจจะเป็นผู้ที่ถูกเลือกโดย X-man ในการบอกข่าวสำคัญนี้
 6. จะมีการ vote ว่าใครคือ  Y-man ของกลุ่มคุณ ถ้าคุณตอบถูก กลุ่มคุณจะได้คะแนน แต่ถ้าตอบผิดกลุ่มคุณจะเสียคะแนน คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบ
 7. จะมีการ vote ว่าใครคือ X-man ที่แฝงตัวในกลุ่มคุณ ถ้าคุณตอบถูกกลุ่มคุณจะได้คะแนน และ กลุ่มจริงของ X-man จะเสียคะแนน แต่ถ้าตอบผิดกลุ่มคุณจะเสียคะแนน คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบ
 8. จะมีการ vote ว่าใครคือ  Y-man ของกลุ่มที่ X-man ของคุณ เข้าไปแฝงตัว ถ้าคุณตอบถูก กลุ่มคุณจะได้คะแนนมหาศาล และ กลุ่มนั้น จะเสียคะแนนมหาศาล  แต่ถ้าตอบผิดกลุ่มคุณจะเสียคะแนนมหาศาล คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่ตอบ

 

ถ้าคุณคือ Y-man อ่านกฎนี้

คุณคือ Y-man ทำหน้าที่เป็นผู้นำทาง (Savior)

ตัวคุณคือ password คุณเป็นรหัสลับที่มีชีวิต (a living password) คุณมีหน้าที่ต้องบอกสถานะให้สมาชิกในกลุ่มรู้ว่าคุณคือ Y-man ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ยิ่งสมาชิกรู้มากเพียงไร สิทธิประโยชน์และคะแนนของกลุ่มก็จะเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

กฎของการเป็น Y-man;

 1. พยายามทำให้สมาชิกในกลุ่มรู้มากที่สุดว่าคุณคือ Y-man ด้วยวิธีใดก็ได้
 2. คุณควรรู้ว่าในกลุ่มของคุณ นั้น มีสายลับ X-man ของกลุ่มอื่นแฝงตัวอยู่ (ผู้บุกรุก หรือ intruder) เป็นผู้เดียวที่ห้ามให้ล่วงรู้สถานะของคุณโดยเด็ดขาด มิฉะนั้น X-man คนนี้จะนำข่าวนี้ไปรายงานกลุ่มจริงของเขาและหากมีเพียงสมาชิกคนเดียวในกลุ่มอื่น รู้ว่าคุณคือ Y-man กลุ่มของคุณจะถูกลงโทษอย่างรุนแรงทีเดียว
 3. ดังนั้น ทางรอดของกลุ่มคือ คุณจะต้องเลือกบอก password กับสมาชิกที่คุณไว้วางใจเท่านั้น สมาชิกที่น่าไว้ใจ คือสมาชิกที่ให้ความร่วมมือกับกิจกรรมทุกอย่าง และ แข่งขันอะไรก็ชนะนั่นเอง
 4. เพื่อประโยชน์ของกลุ่ม คุณควรศึกษากฎของ X-man ไปด้วยเลย เพราะนั่นจะทำให้คุณ พอจะรู้จุดมุ่งหมาย ความต้องการ รวมไปถึงบุคลิกพิเศษของ X-man เพื่อที่คุณจะหลีกเลี่ยงได้ถูกคน
 5. คุณควรรู้อีกว่า X-man ก็มีเพื่อนกับเค้าด้วย นั่นก็คือ 2Faces เป็นผู้บุกรุกอีกคนหนึ่ง คนๆนี้จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับ password จริงของกลุ่มคุณ แต่ถ้าอยากรู้ถึงความร้ายกาจของเขา ก็ให้ลองอ่านกฎของ 2Faces ดู
 6. เพื่อที่จะรู้ว่าสมาชิกกลุ่มมีบุคลิกเป็นอย่างไร กรุณาอ่านกฎของ สมาชิกกลุ่ม หรือ citizen ด้วย

 

ถ้าคุณคือ X-man อ่านกฎนี้

คุณคือ X-man ทำหน้าที่เป็นผู้บุกรุก (Intruder)

คุณคือสายลับของกลุ่มจริงของคุณ คุณมีหน้าที่ที่จะต้องคอยถ่วงกลุ่มแฝงและคอยช่วยกลุ่มจริงของคุณด้วยการสืบหา password ขอบอกว่าไม่ต้องเกรงใจกลุ่มแฝง นี่เป็นเกมที่ต้องการความเข้มแข็งทางด้านจิตใจของคุณ เพราะกลุ่มอื่นก็มี X-man ของตนเองคอยทำหน้าที่ช่วยเหลืออยู่เช่นเดียวกัน หากคุณใจอ่อนแม้เพียงนิดเดียว อาจส่งผลให้กลุ่มจริงของคุณพ่ายแพ้ได้เลย  ตรงนี้นอกเรื่องนิดหน่อย แต่หากคุณเคยดูเรื่อง Infernal affair ก็ขอให้นึกถึงการใช้ชีวิตของหมวดเหลียง เฉา เหว่ย ตำรวจที่ต้องเข้าไปแฝงตัวอยู่ในแก๊งค์อันธพาล ก็จะช่วยให้คุณเข้าใจสถานการณ์และบิลด์อารมณ์ได้ไม่น้อย

นิยาม

กลุ่มจริง คือ กลุ่มที่จริงๆแล้วคือกลุ่มของคุณ เป็นกลุ่มที่คุณต้องคอยให้ความช่วยเหลือแบบลับที่สุด

กลุ่มแฝง คือ กลุ่มที่คุณใช้ชีวิตอยู่แบบแฝงกายปกปิดสถานะทำกิจกรรมร่วมกับพวกเขาตลอดเวลาของการอยู่ค่าย

 

กฎของการเป็น X-man;

 1. ห้ามให้ใครก็ตามในกลุ่มแฝง ล่วงรู้สถานะ X-man ของคุณโดยเด็ดขาด! (มิฉะนั้นคุณจะใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมาก ขอใช้คำว่ารันทดจะดีกว่า)
 2. พยายามสืบให้ได้ว่าใครคือ Y-man (ถ้าอยากรู้ว่าY-man หน้าตาเป็นยังไง ก็ให้ลองอ่านกฎของ Y-man) ของกลุ่มที่คุณแฝงอยู่ เพราะนั่นคือ password ที่จะช่วยให้กลุ่มจริงของคุณได้คะแนนมหาศาล และ เมื่อสืบพบแล้ว ให้พยายามรายงานกับคนใดคนหนึ่งในกลุ่มจริงที่คุณไว้ใจ แค่คนเดียวก็พอ
 3. เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณต้องแข่งขันอะไรก็ตามกับกลุ่มจริงของคุณ คุณต้องพยายามแพ้ให้กับกลุ่มจริงของคุณเสมอ ถ้าในการแข่งนั้นมีคุณอยู่ในการเล่น (In play) แล้วกลุ่มจริงของคุณเกิดแพ้ กลุ่มจริงของคุณจะเสียคะแนน 2 เด้ง คือ คะแนนจากการแข่งแพ้ และ คะแนนในเกม  X-man, Y-man ด้วย
 4. พยายามสร้างความหนืดในกลุ่มแฝง พยายามทำอะไรให้ช้าที่สุดในกลุ่มแฝงเสมอ ถ้าเป็นคนสุดท้ายได้จะยิ่งดี พยายามตื่นเป็นคนสุดท้ายของกลุ่มแฝง เข้าเรียนเป็นคนท้ายๆ แต่ต้องเนียนๆอย่าให้โดนจับได้ ยากไปมั้ย?
 5. จะมีการ vote หาตัว X-man ในคืนสุดท้าย คะแนนของกลุ่มจริงของคุณจะถูกหักตามจำนวนคนในกลุ่มแฝงที่ล่วงรู้สถานะ X-man ของคุณ
 6. เพื่อความแนบเนียนในการแฝงตัว กรุณาอ่านกฎของ สมาชิกกลุ่ม หรือ Citizen ด้วย
 7. กรุณาปฏิบัติตามกฎโดยเคร่งครัด เพราะมีเจ้าหน้าที่จับตาดูคุณอยู่เสมอ
 8. ข่าวดีคือ คุณก็มีเพื่อนกับเค้าด้วย ชื่อของเค้าคือ 2Faces (ทูเฟส) ถึงจะมีบุคลิกแปลกประหลาดไม่น่าไว้ใจ แต่ในตอนท้ายคุณจะอดขอบคุณเขาไม่ได้  ถ้าอยากรู้จักเขา ก็ให้ลองอ่านกฎของทูเฟส

 

ถ้าคุณคือ 2Faces อ่านกฎนี้

คุณคือ 2Faces ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย X-man (Intruder’s assistant)

คุณถูกส่งมาโดยกลุ่มจริงให้มาแฝงตัวอยู่ในกลุ่มแฝงและเป็นเพื่อนของ X-man ผู้เดียวดาย (ซึ่งคุณก็ไม่รู้ว่าเขาคือใคร) คุณมีสิทธิ์ที่จะแสดงละครว่าคุณคือ Y-man ของกลุ่มแฝง หรือ X-man ของกลุ่มจริงก็ได้ หน้าที่หลักของคุณคือการป่วน

นิยาม

กลุ่มจริง คือ กลุ่มที่จริงๆแล้วคือกลุ่มของคุณ เป็นกลุ่มที่คุณต้องคอยให้ความช่วยเหลือแบบลับที่สุด

กลุ่มแฝง คือ กลุ่มที่คุณใช้ชีวิตอยู่แบบแฝงกายปกปิดสถานะทำกิจกรรมร่วมกับพวกเขาตลอดเวลา

กฎของการเป็น 2Faces;

 1. ห้ามให้ใครก็ตามในกลุ่มแฝง ล่วงรู้สถานะ 2Faces ของคุณโดยเด็ดขาด! (เพราะถึงแม้จะไม่ส่งผลใดๆต่อคะแนนในทางตรงก็ตาม แต่คุณจะไม่สามารถทำประโยชน์ต่อกลุ่มจริงของคุณได้เลย)
 2. ข้อนี้สำคัญมาก! คุณห้ามยุ่งเกี่ยวกับ password จริงของกลุ่มแฝงโดยเด็ดขาด ยกตัวอย่างเช่น หาก Y-man ไว้ใจคุณโดยการบอกสถานะของเขาให้คุณรู้ คุณห้ามนำสถานะนี้ไปบอกใครทั้งนั้น ให้เก็บไว้เลย หากบอกต่อ กลุ่มของคุณจะถูกหักคะแนน จำไว้ว่าหน้าที่ของคุณคือคอยป่วนเท่านั้น
 3. หากคุณเลือกที่จะแสดงเป็น Y-man ของกลุ่มแฝง สิ่งที่คุณต้องทำก็คือ การกระจาย password ที่ผิดๆให้คนในกลุ่มแฝงล่วงรู้ สิ่งที่พึงระวังก็คือ X-man เพื่อนคุณอาจจะนำ password ผิดๆนี้ไปใช้ซะเอง ระวังให้ดี!
 4. หากคุณเลือกที่จะแสดงเป็น X-man ของกลุ่มจริง (คุณไม่ได้เป็น X-man จริงๆ ดังนั้นไม่ต้องทำอะไรกับ password จริง ทั้งนั้น ปล่อยเป็นหน้าที่ของ X-man เอง ) ประโยชน์ก็คือ คุณจะช่วยให้ X-man เพื่อนคุณนั้นทำงานง่ายขึ้น และ คุณยังทำให้ตัวเองเป็นเป้าลวงในการ vote X-man อีกด้วย เพราะถ้ากลุ่มแฝง vote X-man ผิดคน กลุ่มจริงของคุณจะไม่เสียคะแนน
 5. ถึงจะเลือกแสดงได้ 2 สถานะ เราก็ขอแนะนำให้คุณเลือกเป็นอย่างใดอย่างหนึ่งไปเลยตั้งแต่ต้น เพราะคุณเองก็คงไม่อยากถูกจับได้ว่าเป็น 2faces ใช่ไหม?
 6. เพื่อความแนบเนียนในการแฝงตัว กรุณาอ่านกฎของ สมาชิกกลุ่ม หรือ citizen ด้วย

 

จุดประสงค์ของเกม X-man, Y-man

เนื่องจากค่าย OBMP ประกอบไปด้วยอนุชนหลากหลายวัย เกม X-man, Y-man ถูกออกแบบมาให้สามารถเล่นได้ทุกช่วงอายุ เป็นเกมที่ต้องใช้ความคิด เพราะสมาชิกค่ายถึงจะมีหลากหลายอายุแต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือเป็นช่วงชีวิตที่ชอบใช้ความคิดอยู่แล้ว เพียงแต่คิดกันคนละอย่างเท่านั้น

ระดับของเกม

Level 1

- ทำอย่างไรถึงจะทำให้ Y-man ยอมเปิดเผยสถานะให้เรารู้

Level 2

- เกม X-man, Y-man บอกอะไรเราเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตในโลกยุคปัจจุบัน

- ใน The last supper ยูดาส รู้สึกอย่างไร? สาวกที่เหลือรู้สึกอย่างไร?

Level 3

- ทฤษฎีเกม

- เหรียญ 1 เหรียญ ย่อมมี 2 ด้าน

- การคิดอย่างลึกซึ้งเชิงกลยุทธ์ เพื่อที่จะใช้ทรัพยากรที่มีอย่างจำกัดให้เกิดผลสูงสุด

 

เห็นด้วยกับคุณนนท์อย่างยิ่งคร

เห็นด้วยกับคุณนนท์อย่างยิ่งครับ

ใช่ครับ เกมนี้เป็นเกมแนว ไซโค

ใช่ครับ เกมนี้เป็นเกมแนว ไซโค ซึ่งจะเปิดเผยตัวตนของผู้เล่นแต่ละท่าน

ทำให้รู้จักตนเองมากขึ้น และ ผู้เล่นบางคนอาจจะรู้สึกแปลกใจ

(กับการตัดสินใจของตนเอง เพื่อให้ได้ชัยชนะ)

เป็นเกมที่ควรได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดมากๆ ครับ

 

เกมนี้น่าเล่นนะครับ

เกมนี้น่าเล่นนะครับ แต่ดูจะไซโคน่าดู ประเภทกลัวแทงข้างหลังอะ 5555

โดนพาดพิง เพิ่งเข้ามาอ่าน...ม

โดนพาดพิง
เพิ่งเข้ามาอ่าน...มีแต่บรรดาผู้เกือบอาวุโสเข้ามาเขียนเนอะ
แบบว่าบรรดารุ่นหลานๆหายแซ๊บ!! เลยอ่ะ สงสัยจะกัวฝีปากของพวกลุงๆป้าๆแน่เลยอ่ะ

เอาละทุกท่าน ผมขอร้องทีเถอะ

เอาละทุกท่าน ผมขอร้องทีเถอะ ได้โปรดอย่าลงโทษพี่อารี่เลยนะครับ เห็นมั้ยครับพี่อารี่ ผมพยายามช่วยปกป้องพี่ด้วยเนี่ย โอออ... พี่เล่นขึ้นเหนือเลยเหรอ? ขอให้พี่เชื่อมันในกระบวนการยุติธรรม แล้วยอมเข้ามอบตัวเถอะนะครับ โทษหนักอาจกลายเป็นเบา ขึ้นอยู่กับกระแสสังคมนะพี่ เชื่อผม... 

นนท์เป็นคนดีเสมอ...... มีแววจ

นนท์เป็นคนดีเสมอ......
มีแววจะได้เป็น ผู้ปกครองคริสตจักร เพราะมีคณะสมบัติไม่เป็นนักเลงหัวไม้

ไม่น่าจะเหมาะล่ะครับพี่อารี่

ไม่น่าจะเหมาะล่ะครับพี่อารี่ เพราะยังไม่ทันไร ผมก็ทำให้สมาชิกค่ายต้องร้องไห้ซะแล้ว... ขอโทษด้วยนะครับ X-man ท่านนั้น

ฟังดู...เหมือนพี่นนท์จะเป็นคน

ฟังดู...เหมือนพี่นนท์จะเป็นคนดีเลยเนอะ (หมายถึงแค่ เหมือน นะ...อิ อิ)...
ว่าแต่...วันนี้พี่สาวกลับเข้าเมืองกรุงแล้วนิ...ตกลงจะมามอบตัวดีดี...หรือต้องให้ใช้กำลังอ่ะ ???

งง มาก ใคร คือ

งง มาก
ใคร คือ เป็นผู้วางแผนอีกคน ใช่ พี่ อ.ร. รึป่าว
และเป็นคนเดียวกับพี่สาวของผู้สมรู้ร่วมคิดใช่หรือไม่
ถ้าเช่นนั้นพี่จะให้ความเป็นธรรมกับน้องนนท์
โดยการให้น้ำกับ ผู้นั้น เหมียนกัล แต่คงต้องเป็นเอาน้ำไปให้ดื่มนะ :D
ก็เค้าเป็น ผ.ร.ช นี่ อิๆ

โอ้...พี่แพมนี่...ช่างเป็นคุณ

โอ้...พี่แพมนี่...ช่างเป็นคุณหมอใจดีซะจิง...สวมชุดขาว..ใจยังขาวสะอาดอีกนะนั่น...แต่...ขอเตือน !!!...ผ.ร.ช (ผู้ร่วมวางแผน หรือพี่สาวผู้สมรู้ร่วมคิด) คนนี้..ไม่ธรรมดานะจะบอกให้...ก้อดูเอาดิ...มาถึงทุกวันนี้...คุณเธอยังสามารถลอยนวลได้อย่างชิลๆ...แถมตอนนี้...เจ้าตัวยังหนีไปกลบดานที่เมืองเหนืออีกอ่ะ...

พี่นนท์

พี่นนท์ นี่เป็นเกมที่ทำให้ระแวงตลอดค่ายขอบอกกก ..

แต่ก็ขอบคุณนะคะที่ให้เป็น two faces ยอดเยี่ยม (ที่ได้มาแบบมึนๆ)คือ ตอนเล่นอ่ะก็เครียดนะ แบบว่าจะบอกใครก็ไม่ได้ ต้องระแวงทุกคนว่าจะรู้สถานะเรา รวมถึงโดนสายตาประณามจากกลุ่ม(ซึ่งเข้าใจแบบผิดฝาผิดตัว).. แต่พอจบค่ายแล้วเกมเนี่ยกลายเป็น highlight ค่ายไปเลย แบบว่าจนถึงทุกวันนี้ยังพูดถึงกันอยู่ และเชื่อว่าจะต้องอยู่ในความทรงจำของหลายๆคนจนแก่เฒ่าแน่นอน haha..

เขียนมายาวๆ สรุปก็คือ ประทับใจเกมนี้มั่กๆค่าา

ตอนหลังพอได้รู้จากกีว่าหยกต้อ

ตอนหลังพอได้รู้จากกีว่าหยกต้องเจออะไรบ้างทำให้รู้สึกว่าในความกดดันนั้นหยกเลือกทางออกได้ดีมากๆเลยอะ ตลกดีนะตอน hiking ที่เราวางแผนกันให้หมูหมีเป็นที่กันกระเทือนตอนปีนเขา แต่มันดันเป็น hiking แนวราบแทน ทำให้ด่านวิ่งตะลุย พวกเราต้องเปลี่ยนเป็นช่วยกันดึงพวกเค้าแทน เลยข้อมือแดงไปตามๆกัน 555 รู้สึกประทับใจใน team work ของหมูหมีและสีชมพูไปเลย อ้อ แล้วขอบอกว่าพี่ประทับใจหมอJeep กับท่าแก้ไหล่หลุดให้น้องนิคอีกด้วยนะ สมเป็นหมอเทวดาจริงๆ :) 

มีคนสยองกลัวจะเอาไปเล่นในค่าย

มีคนสยองกลัวจะเอาไปเล่นในค่ายโบดใหญ่ 555

ตอนอวสารของเกมนี้
พระเอกโดนเหล่าผู้ร้ายจับโยนลงน้ำตัวเปียกแต่ไม่เป็นหวัด
แต่พี่สาวของพระเอกสามารถอำพลางตาเหล่าผู้ร้ายได้ จึงลอยนวล 555

ถึง...พี่สาวพระเอก...ระวังตัว

ถึง...พี่สาวพระเอก...ระวังตัวไว้ให้ดีเหอะ...ค่ายโบด...อาจมีคนเอาคืน...คิดว่าจะลอยนวลไปแบบชิวๆเหรอ...555

ที่จริงแล้ว

ที่จริงแล้ว เกมนี้ไม่มีพระเอกหรือผู้ร้ายหรอกครับ แต่มีพี่สาวของผู้สมรู้ร่วมคิดบางคนที่กำลังจะลอยนวลแบบชิลๆ นั่งดูซีรี่ส์ 24 อย่างสบายใจ ถ้าจะเริ่มลงมือกันเมื่อไหร่ อย่าลืมเรียกผมนะครับ ผมจะช่วยอย่างเต็มความสามารถ :)

เท่าที่รู้...นอกจาก series 24

เท่าที่รู้...นอกจาก series 24 แล้ว...พี่สาวคนนี้ก้อยังกำลังบ้าเรื่อง Lost อีกด้วย...ไม่รู้ว่าดูจบ..จะบรรเจิดแผนการอะไรออกมาอีกเนียะ ?? น่ากลัว น่ากลัว...

PS: คงไม่ปล่อยพี่สาวให้ลอยนวลไปได้นานหรอก...เตรียมตัวรับมือดีดีนะพี่สาว...(คนร่วมขบวนการเพี๊ยบ..555)

ยินดี...ที่พี่นนท์เปียกเป็นเพ

ยินดี...ที่พี่นนท์เปียกเป็นเพื่อน...555...
ยอมรับนะ...ว่าแอบเครียดที่ต้องเป็น x man...แต่ก้อได้เรียนรู้อะไรดีดีหลายๆเรื่องจากประสบการณ์ครั้งนี้...ก้อเป็นอีกหนึ่งสีสรรสำหรับค่ายอนุชน...ขอชมพี่นะที่เป็นนัก creative ตัวจริง...อ้อ...และเป็นนักเขียนที่เก่งด้วย...นับถือ นับถือ...

ขอบคุณนะแจ๋

ขอบคุณนะแจ๋ จริงๆว่าจะชมต่อหน้าหลายครั้งแล้วเหมือนกัน แต่ไม่กล้า เขินๆ

ก็เลยถือโอกาสนี้ชมเลยละกันว่า

'You are a high I.Q. woman I have ever known'

ส่วนเรื่อง taste นี่ ก็แล้วแต่ใครจะมองนะ แต่ละคนก็ชอบไม่เหมือนกัน จะละครไทย หรือ seriesของต่างประเทศ

มันก็มีข้อคิดและกลุ่ม target ด้วยกันทั้งนั้น ของแบบนี้เถียงไปก็ไม่จบง่ายๆหรอก :)

 

โอ้..เรื่อง taste

โอ้..เรื่อง taste ละคร..ไม่แน่ใจพี่ได้ข้อมูลมายังงัย ?? ความจริงป่าวเถียงเพื่อละครไทยหรือไรหรอก..ประเด็นที่ตั้งใจบอกคือ...ต้องการให้เพื่อนพี่รับรู้ว่าละครไทย/หนังไทย...ก้อมีข้อคิดดีดีเหมือนกัน...ไม่ใช่ทุกเรื่องจะไร้สาระหรือเป็นโทษกะคนดู(ดูละครเพื่อย้อนดูตัว)...

PS: ชอบดูทั้งละครไทย...และ series ต่างประเทศ...เหตุผลก้อเพราะขี้เกียจอ่านหนังสือ...555...

ผมห้ามแล้ว จริงๆครับ ผม นที

ผมห้ามแล้ว จริงๆครับ
ผม นที ได้ทักท้วงกลุ่มคนที่คิดจะโยนนนท์ลงน้ำแล้ว
แต่กระแสสังคมมันแรง ทานไม่ไหว

พอ นที

พอ นที พูดขึ้นมาเลยนึกได้ว่านายมันคือคนที่เอาพัดลมมือถือ ออกจากกางเกงเรา

ดังนั้นไปหาซื้อมาคืนด้วยเลย (ไปที่ Big C แล้วนายต้องซื้อถ่าน 12 ก้อน แล้วเค้าจะแถมพัดลมให้นะ)

แต่ยังไงก็ขอบคุณที่ยอมเปิดเผยผู้สมรู้ร่วมคิดให้เรารู้ (โดยแลกกับชานมเย็น Breadtalk 1แก้ว 55บาท)

ทำให้รู้ว่ากระแสสังคมนั้นประกอบไปด้วย ไอ้คุณ อ. ก. และ คุณ ช. กับ น้อง ท. นี่เอง

หลังจากที่มีการจัดตั้งคณะกรรมการอนุชนได้สำเร็จแล้ว จะขอให้มีการดำเนินการตามกระบวนการความชอบธรรมโดยทันที

อีกเรื่อง คือ ยินดีกับ VISA CANADA work status ของนายด้วย ขอเป็นกำลังใจให้

Go get your dream! You can make it!

แหม่พี่นนท์...ใช้ภาษาย่ออย่าง

แหม่พี่นนท์...ใช้ภาษาย่ออย่างกะหนังสือพิมพ์บรรเทิงไทยเลยนะเนียะ...ไอ้คุณ อ. ก. และคุณ ช. หน่ะพอเดาได้ว่าใคร...แต่น้อง ท. (นี่ใครหว่า ??)

อ้อ...ดีใจกะนทีด้วย...ที่ได้ Visa สักที...

เรื่องโยน นนท์ ลงน้ำ

เรื่องโยน นนท์ ลงน้ำ ทำไมจำได้แต่พี่แพมคนเดียวล่ะ
เท่าที่พี่จำได้(จะได้รับการระลึกถึงไปพร้อมๆกัน)
คนที่โยน นนท์ ลงน้ำน้าน ล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนหนิดของนนท์นั่นเอง
เค้าคือ นที เอก และ อีกคนจำไม่ค่อยได้ น่าจะเป็น กี? (สามารถ confirm ได้กะเจ้าตัวเค้านะ เพื่อพี่จำผิด)
ยังไงก็ตาม ขอบคุณมากที่เลือกพี่เป็น Two Faces
มันทำให้พี่มีอะไรต้องคิดตลอดแม้ตอนเข้าห้องน้ำ
แถมยังต้องเล่นละครตบตาคนอื่นอีก ก็เปลี่ยนบรรยากาศไปอีกแบบนะ

เอาล่ะ ไร้สาระมามากแล้ว ขอแบ่งปันข้อคิดที่ได้จากเกมส์หน่อยละกัน
หลายคนที่พี่เห็นในเกมส์ (ไม่ว่าจะเป็น X-man,Two faces,Y-man หรือแม้กระทั่ง Citizen)
ตั้งใจดีมาก แต่ผลลัพธ์ของสิ่งที่เค้าทำออกมาแย่ ส่วนหนึ่งอาจพลาดเอง
แต่หลายครั้งเกิดจาก ปัจจัยภายนอกที่เค้าคนนั้นไม่สามารถควบคุมได้
Apply กับชีวิตจริง ไม่ว่าจะเป็นที่ทำงาน หรือในโบสถ์
ก่อนจะตัดสินหรือว่าอะไรใคร ควรดูปัจจัยรอบด้าน อย่าด่วนตัดสินใคร จากมุมมองเพียงด้านเดียว
เพราะเราเอง ก็ไม่อยากให้ใครทำแบบนั้นกับเรา ใช่มั้ย

ยังไงก็ขอบคุณมาก ที่สุดสุดกับค่าย
ขอพระเจ้าเสริมกำลังในการรับใช้และทุกๆเรื่องนะ

หลังจากที่ผมได้มอม นที

หลังจากที่ผมได้มอม นที ด้วยชานมเย็น Breadtalk แก้วละ 55 บาทแล้ว

นที เกิดอาการเคลิบเคลื้มและยอมคายความจริงออกมา นที บอกว่าหลังจากบงการเสร็จแล้วพี่แพมมีการช่วยห้ามด้วย

แต่ต้านกระแสสังคมไม่สำเร็จ ซึ่งเรื่องนี้ผมซึ้งและเข้าใจได้ครับ แต่เรื่องที่ผมไม่เข้าใจคือ

ทำไมจึงยังมีคนลอยนวลแบบชิลๆอยู่ ทั้งๆที่ก็วางแผนกัน 2 คน แต่ทำไมผมรับโทษเพียงคนเดียว

พี่แพมครับ ผมขอความเป็นธรรมด้วยครับพี่ :)

 

เป็นเกมส์ที่มันส์มาก

เป็นเกมส์ที่มันส์มาก น่าจะจัดค่ายซัก 5 วัน จะได้มั่วกันมากกว่านี้ คงมี X man เกิดในกลุ่มซัก 3-4 คนเลยชัวร์

อืมม เราเชื่อ

อืมม เราเชื่อ เราเห็นใบหน้านายเปี่ยมสุขกับการรับบททูเฟสในหมู่น้องๆมากเลย จริงนะ ถ้าจัด 5 วันแบบค่ายสมัยนู้น คง โหดมันฮากว่านี้  

แสดงความคิดเห็น

อีเมลของคุณจะถูกรักษาเป็นความลับและไม่แสดงต่อสาธารณะ

CAPTCHA
กรุณาพิมพ์อักษรในรูปภาพเพื่อป้องกันการส่งข้อความสแปม
Image CAPTCHA
กรอกตัวอักษรในรูปโดยไม่เว้นวรรค