Article 18 : X-man Y-man เกมปริศนาเค้าคือใคร?

 

"เหรียญ 1 เหรียญ มี 2 ด้านเสมอ"

วันที่ 1-4 พฤษภาคม 2009 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสไปเข้าค่ายอนุชนที่ จ.นครราชศรีมา กับกลุ่มวัยรุ่นอายุ 12-35 ปี ของโบสถ์แห่งหนึ่งซึ่งผมเป็นสมาชิกชื่อว่า คริสตจักรสืบสัมพันธวงศ์  ชื่อค่ายคือ 'One Body Many Parts' ก็ตามชื่อเลยครับ จุดประสงค์หลักของค่ายคือให้สมาชิกได้รู้จักกันมากขึ้นเพื่อความสามัคคีเป็นหนึ่งเดียว ก็เลยคิดเกมๆหนึ่งขึ้นมาให้ทุกคนร่วมเล่นกันตลอดช่วงเวลา 3 วันในค่าย (เป็น Reality show ที่ทุกคนมีส่วนร่วมตลอดเวลา) มันมีชื่อว่า X-man, Y-man เกมปริศนาเค้าคือใคร? นั่นเองครับ

เป็นการนำเกมโชว์ X-man มารวมกับเกมมาเฟียที่คนค่ายมักจะชอบเล่นกัน เรื่องของเรื่องก็คือ สมาชิกค่ายทั้งหมด 52 ชีวิต จะถูกแบ่งเป็น 4 กลุ่มๆละ 13 คน ได้แก่ กลุ่มสีฟ้า (ฮีโร่), กลุ่มสีเขียว (เด็กแว้น), กลุ่มสีส้ม (หมี่เต๋อ), และกลุ่มสีชมพู (เด็กเนิร์ด) ซึ่งแต่ละกลุ่มประกอบไปด้วย สมาชิกส่วนใหญ่คือ Citizen ผู้มีสิทธ์ในการ vote และมี Y-man 1 คน

เกมเริ่มจากการที่ Y-man คนนี้จะต้องทำหน้าที่บอกคนในกลุ่มให้รู้มากที่สุดว่าเค้าคือ Y-man เพราะในตอนสิ้นวันจะมีการ vote ตัว Y-man โดยสมาชิกกลุ่ม ยิ่ง vote ถูกมากก็ยิ่งได้คะแนนมาก แต่ปัญหาคือ ในทุกๆกลุ่มดันมี X-man แฝงตัวอยู่ 1 คน, X-man คนนี้เป็นสมาชิกของกลุ่มคู่ต่อสู้ (กลุ่มสีฟ้ามี X-man ของสีชมพู, กลุ่มสีเขียวมี X-man ของสีฟ้า ไล่ไปเรื่อยๆ ตามสี) ถ้า Y-man เลือกบอกผิดคนไปบอก X-man เข้า, X-man จะทำหน้าที่ของเค้าทันที คือ จะไปบอก คนในกลุ่มของเค้าว่าใครคือ Y-man ของกลุ่มที่เค้าแฝงตัวอยู่ และแน่นอนกลุ่มที่สถานะของ Y-man รั่วไหลก็จะโดนทำโทษอย่างหนักหน่วง ดังนั้น Y-man จะต้องมีความรอบคอบ และ ต้องคอยสังเกตให้ดีว่าใครคือ X-man จุดเด่นของ X-man ก็คือ การสร้างความหนืดให้แก่กลุ่มที่ตนเองแฝงอยู่ คือ คอยถ่วงแบบเนียนๆ และอีกอย่างคือ เวลาแข่งเกมหรือกีฬาอะไรก็ตามกับกลุ่มจริงของตน ห้ามให้กลุ่มจริงแพ้เด็ดขาด มิฉะนั้นกลุ่มจริงจะโดนทำโทษอย่างหนัก

นอกจาก X-man ที่แฝงตัวอยู่ ยังมี The 2 Faces (ทูเฟส) ที่มาจากกลุ่มเดียวกันร่วมแฝงตัวอยู่ด้วย โดยทั้งคู่จะไม่รู้หน้ากัน หน้าที่ของทูเฟส นั้นซึ้งมาก คือ ทำตัวเป็นเป้าลวง คอยช่วย X-man อย่างลับๆ ให้คนในกลุ่มไม่สามารถระบุตัว X-man ได้ง่ายๆ

สถานะของแต่ละคนจะถูกกำหนดขึ้นมา และ จะถูกบอกให้รู้ตั้งแต่วันแรกหลังจากแบ่งกลุ่มแล้ว แน่นอน X-man และทูเฟส ก็พึ่งจะรู้ว่าเค้าเป็นสมาชิกของกลุ่มอื่นแต่ถูกส่งให้มาแฝงตัว หลังจากแบ่งกลุ่มแล้วเช่นเดียวกัน

Y-man เรียงตามสีฟ้าเขียวส้มชมพู ได้แก่ โจ, อิท, ท้อด, และ นัท ตามลำดับ

X-man เรียงตามสี ได้แก่ สุ, พัช, แจ๋, และ กี

ทูเฟส เรียงตามสี ได้แก่ เฟธ, พี่แพม, อาร์ท, และ หยก

สรุปผลคะแนน

คะแนนจากการแข่งเกมและกีฬา

ฟ้า 24

เขียว 19

ส้ม 25

ชมพู 18

คะแนน modified หลังจบเกม X-man, Y-man

ฟ้า -5

เขียว 30

ส้ม 108

ชมพู 22

จากผลคะแนนที่ออกมา, จากการสังเกตและสัมภาษณ์ ทำให้ผมพอจะสรุปตำแหน่งได้ดังนี้

- Y-man ยอดเยี่ยม; ท้อด ผู้มีการวางแผนอย่างแยบยลร่วมกับ citizen ที่เขาเลือกไว้ใจ จนได้คะแนนสูงสุด ส่งผลให้กลุ่มชนะไปในที่สุด

- X-man ยอดเยี่ยม; แจ๋ เธอคือสุดยอด X-man เนื่องจากสามารถสร้างความหนืดในกลุ่มสีส้มอย่างมากมาย โดยที่คนในกลุ่มไม่รู้สึกเอะใจเลยแม้แต่น้อย

- ทูเฟส ยอดเยี่ยม; หยก สุดยอดมาก เพราะแทบไม่ต้องออกแรงเลย แค่ประโยคเด็ดในตอนท้าย 'เดี๋ยวความจริงก็จะปรากฎ' คนในกลุ่มชมพู ก็พร้อมใจกัน vote ผิดคิดว่าเธอคือ X-man ส่งผลให้คะแนน vote Y-man หายเกือบหมด

- Y-man ผู้โดนกับระเบิด; โจ สมาชิกคนแรกที่เค้าเลือกบอกสถานะ เธอคนนั้นคือ X-man!!!

- X-man ที่น่าเห็นใจที่สุด; สุ ในกลุ่มสีฟ้า เนื่องจาก เฟธ ทูเฟส ซึ่งควรจะอยู่เคียงข้างเธอ ดันเล่นเกมผิดไปบอกกลุ่มชมพูว่าสุ คือ Y-man ของกลุ่มสีฟ้าซะงั้น

- ส่งผลให้ เฟธ กลายเป็น ทูเฟส ยอดแย่ ไปโดยปริยาย;

- Citizen งงๆ; คุณไชย เป็น citizen แท้ๆของกลุ่มสีชมพู ที่พยายามทำให้คนในกลุ่มเข้าใจว่าตนคือ X-man นับเป็นรูปแบบที่น่ารักมาก วิเศษไปเลย เค้าทำเพื่อใคร? ใครจ้างเค้ามา?  :)

- Y-man ผู้เลือกใช้ระบอบเผด็จการ (อันนี้เป็น classic case ทีเดียว); นัท เนื่องจากกลุ่มสีชมพูได้สิทธ์ vote เป็นกลุ่มสุดท้าย ดังนั้นต่อให้สถานะ Y-man ของกลุ่มรั่วไหล ก็ไม่มีผลเสีย เพราะกลุ่มอื่นเค้าไม่มีสิทธิ์ vote แล้ว นัท จึงเลือกบอกทุกคนในกลุ่มว่าตนคือ Y-man พร้อมถามว่าใครคือ Citizen ให้ยกมือขึ้น (เพื่อจะได้จับตัว X-man) ปรากฎว่ายกกันทั้งกลุ่ม  ยกเว้น หยก ส่งผลให้ คนในกลุ่มเข้าใจว่า หยก คือ X-man จึงพร้อมใจกัน vote หยก ทำให้คะแนนที่ vote นัท หายเกลี้ยง

- ในวันสุดท้ายตัดสินคะแนนกันเรียบร้อยแล้ว สีส้มชนะไปอย่างท่วมท้น แล้วก็มีการเฉลยสถานะ หลังจากเฉลยเสร็จแล้ว บุคคลผู้สร้างความปั่นป่วนทั้งหลาย (X-man และ ทูเฟส) ก็โดนลงโทษอย่างสาสมริมสระน้ำ บ้างถูกปาด้วยลูกโป่งน้ำ บ้างก็ถูกจับโยนสระ จัดเป็นภาพที่น่าสะเทือนใจยิ่งนัก และที่ยังมึนๆอยู่ คือ ทำไมผมโดนจับโยนด้วยล่ะคร้าบบบบบT_T ที่แย่คือมันเกิดขึ้นเร็วซะจนผมจำหน้าคนจับโยนไม่ได้ รู้แค่ว่ามีประมาณ 3 คนช่วยกัน ภายหลังสืบสาวพบว่าพี่แพมเป็นผู้บงการคนสำคัญ แต่ถอนตัวไปซะก่อน (ก่อนโยนมีผู้หวังดีนำเอาพัดลมมือถือออกจากกระเป๋ากางเกงผม เพื่อไม่ให้เปียกน้ำ พัดลมที่ก่อนมาค่ายผมไปหาซื้อที่ Big C มันเป็นของแถมจากถ่าน Energizer 12 ก้อนที่ผมไม่ได้อยากได้เล้ย แต่ซื้อเพราะจะเอาพัดลม สุดท้ายมันหายไปไหนแล้วครับเนี่ยยยยยยยยยยยยย T_T) ผมลืมคิดตรงจุดนี้ไป คือตอนเฉลยสถานะ จริงๆ ควรจะเฉลยตอนกลับจากค่ายตอนที่ทุกคนแยกย้ายกันกลับถึงบ้านแล้ว และ ใช้วิธีส่ง email ให้ทุกคนไปเช็คกันเอาเองจะได้ไม่มีการลงโทษกันนอกเกมเช่นนี้ แต่เข้าใจว่าคงอึดอัดกันน่าดู :)

- จากใบประเมินผลหลังค่าย พบว่าหากมีเล่นอีกครั้ง สถานะที่มีคนอยากเป็นมากที่สุดคือ X-man เป็นสถานะที่แปลกจริงๆ คนที่ไม่ได้เป็นจะอยากเป็นเพราะรู้สึกท้าทาย แต่เมื่อได้เป็นจริงๆจะรู้สึกถึงความรันทด (ผมได้เห็นมาแล้ว) มีประมาณ 5% ที่ตอบว่าไม่อยากเล่น (ส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงวัย)

มุมมอง X-man, Y-man เกมการเมือง?

- Y-man เปรียบได้กับผู้ทรงอิทธิพล เป็นผู้ควบคุมเกม จริงๆแล้วเกมนี้จะรุนแรงเพียงใดขึ้นอยู่กับความ aggressive ของ Y-man หาก Y-man เลือกที่จะไม่บอกสถานะของตนให้ใครรู้ X-man กับ ทูเฟส ก็แทบจะไร้ความหมาย แต่ตัว Y-man เองก็จะไร้ซึ่งอำนาจไปด้วย สถานะของ Y-man นั้น ก็เปรียบได้กับ 'อำนาจ' ที่ Y-man มีอยู่ ยิ่ง Y-man ค้นพบผู้จงรักภักดีมาก ตัวเขาเองก็จะยิ่งมีอำนาจมาก ด้วยการเปิดเผยสถานะ Y-man ของเขา ซึ่งเป็นการสร้างกลุ่มการเมืองที่แข็งแกร่งขึ้นมานั่นเอง

- Citizen ประชาชนหรือสมาชิกกลุ่มทั่วไป  เปรียบเสมือนประชาชนที่ต้องการผู้นำที่พึ่งพาได้ เขาเหล่านี้พร้อมที่จะจงรักภักดี หากมีผู้ทรงอิทธิพลปรากฎตัวออกมา และ มอบสิ่งตอบแทนให้ สิ่งที่แสดงถึงความจงรักภักดีของ Citizen ก็คือ การตั้งใจช่วยเหลือกลุ่มอย่างเต็มที่ รวมถึงสิทธิ์ในการ vote ซึ่งเป็นอำนาจต่อรองเพียงอย่างเดียวของประชาชน และ เป็นสิ่งที่ Y-man ต้องการมากที่สุด

- X-man ถึงจะไร้อำนาจแต่ก็ไม่หลงเชื่อใครง่ายๆ X -man เปรียบเสมือนกลุ่มคนที่ถูกเมิน เนื่องจากสิ่งที่พวกเขาต้องการนั้น มากกว่าที่ประชาชนทั่วไปต้องการ เขาจึงเกิดความลังเลใจที่จะเลือกข้าง และ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้พวกเขา ไม่สามารถแสดงความจงรักภักดีแบบเปิดเผยได้ และ ถูกสงสัย สิ่งที่เขาต้องการก็คือ สถานะของ Y-man ในกลุ่มที่เขาแฝงตัวอยู่ แต่สิ่งที่เขาต้องการมากกว่านั้นก็คือ คนที่ห่วงใยเขาแบบจริงใจนั่นเอง การที่มีคนกลุ่มนี้ในสังคมทำให้ Y-man ไม่สามารถที่จะทำอะไรตามใจตนเองได้ 100%

- ทูเฟส อยู่ในกลุ่มประเภทเดียวกับ X-man ช่วยคานอำนาจทางการเมือง และการที่เขาไม่สามารถเปิดเผยสถานะได้จึงทำให้ถูกสงสัย เช่นเดียวกัน

X-man, Y-man กับทฤษฎีเกม?

ทฤษฎีเกม คือ ทฤษฎีที่ว่าด้วยการตัดสินใจที่ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของตั้งแต่ 2 ฝ่ายขึ้นไป

- หากเกมนี้ Y-man ทุกคนพร้อมใจกันที่จะไม่เปิดเผยสถานะของตน การคิดคะแนนในตอนท้าย จะเกิดจากคะแนนการแข่งเกมและกีฬาที่เกิดจาก ความสามัคคี และ น้ำพักน้ำแรง ของ citizen ล้วนๆ ซึ่งคงจะเป็นเรื่องแปลกมากๆและไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะกฎที่ว่า หากกลุ่มใดได้รับคะแนนจากการ vote Y-man ถูกมากที่สุด กลุ่มนั้นจะได้คะแนนรวม x 2 เท่าในตอนท้าย

(กลยุทธ์เด่น คือ กลยุทธ์ที่เลือกการตัดสินใจที่ไม่ว่าฝ่ายอื่นที่เหลือจะเลือกทางเลือกใด ฝ่ายที่เลือกใช้กลยุทธ์เด่น จะได้รับผลประโยชน์ของตนเองสูงสุดเสมอ ดังนั้นกลยุทธ์ที่ดีคือ ในเกมที่มีกลยุทธ์เด่นอยู่นั้น เราควรเลือกตัดสินใจบนข้อสันนิษฐานว่าฝ่ายอื่นเลือกใช้กลยุทธ์เด่นของตนเอง)

- ในที่นี้กลยุทธ์เด่นของ Y-man คือ การบอกสถานะให้ citizen รู้มากที่สุด ดังนั้นแทนที่ Y-man จะนั่งภาวนาไม่ให้ Y-man ของกลุ่มอื่นบอกสถานะให้ citizen รับรู้ Y-man ควรจะเริ่มมองหาว่าใครคือ citizen ที่ไว้ใจได้และเริ่มบอกสถานะของตน

- อำนาจของ Citizen คือสิทธ์ในการ vote ยิ่ง vote ได้แม่นยำเพียงไร ก็ยิ่งทำให้กลุ่มของตนเจริญขึ้นเท่านั้น ดังนั้นกลยุทธ์เด่นของ citizen ก็คือ พยายามสืบหา Y-man ด้วยการร่วมมือกับกลุ่มอย่างเต็มที่และออกนอกหน้า พยายามทำให้คนที่เราเชื่อว่าเป็น Y-man เห็นว่าเราตั้งใจทำเพื่อกลุ่ม อย่าพยายามหาเรื่องคนอื่นด้วยการแสดงความสงสัยว่าคนนั้นคนนี้เป็น X-man หรือ ทูเฟส เพราะจะทำให้เราถูกสงสัยเปล่าๆ เมื่อได้รับความไว้วางใจแล้วให้ร่วมมือกับ Y-man เพื่อช่วยกันสังเกตหา citizen ที่ไว้ใจได้และจับผิด X-man กับ ทูเฟส

- ถึงจะมีชีวิตที่น่ารันทด แต่ X-man ก็มีอำนาจเหมือนกัน ถึงแม้จะต้องขวนขวายหน่อย นั่นก็คือ สถานะของ Y-man ในกลุ่มที่เข้าไปแฝงตัว หลังจากที่ทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้รู้สถานะของ Y-man แล้ว X-man ควรจะเริ่มติดต่อกับคนในกลุ่มจริงของตน เพื่อแลกเปลี่ยนบางสิ่งบางอย่างก่อนที่จะยอมบอก password (สถานะของ Y-man) เช่น ขอการปกป้องคุ้มครองหลังจากที่มีการเฉลยว่าใครเป็น X-man แล้ว (จากภาพที่เห็นคือตอนเฉลย X-man ล้วนโดนจับโยนน้ำกันหมด ก็ค่อนข้างแสดงว่า X-man ไม่หลงเหลืออำนาจอยู่เลย)

- ทูเฟส ดูจะเป็นสถานะที่ ชิลๆ และ สบายใจที่สุดของเกม เนื่องจากไม่ต้องรับภาระเกี่ยวกับ password ใดๆเลย กลยุทธ์เด่นของเขามีเพียงแค่ ทำอย่างไรก็ได้ให้คนในกลุ่มเข้าใจว่า เขาคือ X-man ความสบายใจนี้ ส่งผลให้พวกเขาบรรลุเป้าหมายได้โดยง่าย ดูจากคะแนน vote แล้ว พวกเขาทั้ง 4 คน ต่างทำให้ citizen เข้าใจว่าเป็น X-man ได้มากอย่างน่าเหลือเชื่อ

- เนื่องจากการที่ ทูเฟสจะออกอาการป่วนได้ชัดกว่า X-man จุดนี้เอง X-man ซึ่งรู้ว่าตนเองเป็น X-man ย่อมพอจะเดาได้ว่าใครคือ ทูเฟส แต่การที่จะเดินเข้าไปเปิดเผยความในใจย่อมเป็นการเสี่ยงที่มากเกินไป เพราะหากคนๆนั้นไม่ใช่ ทูเฟส แต่เป็น citizen ที่แข่งอะไรก็แพ้จริงๆ ไม่ได้แกล้ง หายนะย่อมมาเยือน X-man อย่างแน่นอน จึงกล่าวได้ว่าที่สุดของความรันทดก็คือ X-man ต้องมีสภาพจิตใจที่เข้มแข็งมากๆนะครับ

X-man, Y-man กับข้อคิดง่ายๆที่ใช้ประโยชน์ได้

- X-man ถึงจะเป็นผู้ร้ายของกลุ่มนึง ก็เป็นคนดีของอีกกลุ่ม

- ทูเฟส ถึงจะร้าย แต่ก็เป็นคนดีของ X-man

เหรียญ 1 เหรียญย่อมมี 2 ด้าน ดังนั้นไม่ว่าคนหรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต ย่อมมีด้านดีและร้าย ขอให้เรารวบรวมข้อมูลให้มากพอ ก่อนที่จะตัดสินใจทำเรื่องสำคัญๆ และ ที่สำคัญอย่าตัดสินคนอื่น เพราะในบางครั้ง คนก็ทำในสิ่งที่ขัดกับตัวเองเนื่องจากสถานการณ์ที่บีบบังคับอยู่ตรงหน้า

กฎ X-man, Y-man version 0.2

Copyright 2009 by Tanapat Roongtanapirom of Sueb Church

 

ต่อจากนี้ เป็นกฎการเล่น X-man, Y-man อย่างละเอียด จะเป็นประโยชน์และข้อได้เปรียบอย่างยิ่งต่อกลุ่ม หากคุณสามารถทำความเข้าใจไว้ล่วงหน้า เพราะคุณอาจจะถูกเลือกเป็น X-man หรือ Y-man ก็ได้  ถ้าหากอ่านแล้วยังไม่เข้าใจ อย่ากังวลไป เพราะจะมีการอธิบายตอนเล่นจริงในค่าย  (เพียงแต่จะไม่ละเอียดเท่ากับอ่านเอง)

 

เกมนี้จะมีสถานะอยู่ 4 ประเภท คือ X-man, Y-man, 2Faces (ทูเฟส) และ Citizen (สมาชิกกลุ่ม) ทุกกลุ่มจะมี X-man,Y-man และ 2Faces อย่างละ 1